ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

149652 กระทู้ ใน 4435 หัวข้อ- โดย 847 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: axlrose

13 เมษายน 2024 | 05:29:24 PM
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 559
1  ThaiProg / Outside The Wall / Re: Your Controversial Opinions On Music เมื่อ: 29 มิถุนายน 2014 | 10:55:37 PM
นอกจากนี้ผมยังไม่ชอบวงขวัญใจฮิปสเตอร์ (หรือพวกแอ๊บฮิปสเตอร์) ที่นิยมกันจนแทบกลายเป็นเมนสตรีมยุคนี้อย่าง Yuck, Two Door Cinema Club, Arcade Fire, Bastille, Phoenix, Grimes, Lana Del Rey, Imagine Dragons, Foster the People, Of Monsters and Men, The Vaccines, Foals, The Naked and the Famous, King of Leon, Chvrches, Mumford & Sons, Cults หรือพวกลูกรัก Pitchfork อีกหลายวง ซึ่งไม่ต้องถามเหตุผลหรอกครับ แต่ผมฟังแล้วรู้สึกหมั่นไส้แปลกๆและำรำคาญมากๆเลย (แต่วงอย่าง The XX หรือ Cyrstal Castles ผมก็โอเคนะ)hipsters who hate other hipsters for being hipsters  จุมพิต

ไม่ได้ไม่ชอบที่ความเป็นฮิปสเตอร์นะครับ แต่ผมไม่ชอบวงเหล่านี้จริงๆ (หลักๆคือฟังแล้วไม่ชอบครับ แล้วพอเห็นถูกอวยเยอะๆก็แอบหมั่นไส้ 555) แต่ผมก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นฮิปสเตอร์หรอกนะ และผมก็ไม่เคยไปว่าใครที่ชอบวงเหล่านี้เหมือนกันครับ
2  ThaiProg / Keep Talking / Re: สามสี่วันมานี้ ท่านฟังดนตรี prog อะไรกันบ้าง? เมื่อ: 27 มิถุนายน 2014 | 08:38:09 AM
Pajjama - Karakasa
Fred Israel - Fashions of Moon
Mess - Küsi Eneselt
Seid - Creatures of the Underworld
Simon Steensland - The Zombie Hunter
Eye - Center of the Sun
Jade Warrior - Last Autumn's Dream
Steamhammer - Speech
Pataphonie - Le matin blanc
Amos Key - First Key
Günter Schickert - Samtvokel
Magma - K.A (Kohntarkosz Anteria)
Melodic Energy Commission - Stranger in Mystery
Moving Gelatine Plates - The World of Genius Hans
Volaré - The Uncertainty Principle
Picchio dal Pozzo - Abbiamo tutti i suoi problemi
Fusioon - Minorisa
Dave Kerman 5uu's - Regarding Purgatories
Motor Totemist Guild - City of Mirrors
Ensemble Nimbus - Scapegoat
Scorpions - Lonwsome Crow
Cultural Noise - Aphorisms Insane
Baba Yaga - Collage
Sonorhc - Outrelande
Neom - Arkana Temporis
3  ThaiProg / Keep Talking / Re: Experimental/Bizarre/Transgressive/Unorthodox/Outsider Music from Up to the 70s เมื่อ: 26 มิถุนายน 2014 | 03:56:33 PM
อันนี้เป็นผลงานที่น่าจะถือว่าหลุดโลกและล้ำหน้ามาก ๆ ของ Nik Raicevic ศิลปินผู้มีถิ่นฐานอยู่ที่ลอสแอนเจลิส อัลบั้มชื่อ Head (1970) ซึ่ง Nik Raicevic รับเหมาเล่น moog และซินธ์เพียงคนเดียว ไม่มีนักดนตรีคนอื่น ทั้งชุดมีอยู่สามเพลง และแต่ละเพลงมีชื่อเกี่ยวข้องกับยาเสพติด คือ Cannabis Sativa (17:30), Methedrine (6:00) และ Lysergic Acid Diethylamide (8:50) แต่คนที่เคยฟังผลงานชุดนี้เขาบอกว่าไม่มีลักษณะแบบเพลง "ยาเสพติด" (ไซคีเดลิก?) เลย เป็นเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ที่ล้ำหน้าและอะวองการ์ด เมื่อคำนึงถึงปีที่ออก แต่ก็อย่าคาดหวังว่าจะเป็นแนวอย่าง Jean-Michel Jarre (ซึ่งก็ได้รับอิทธิพลจาก Tangerine Dream มาอีกต่อหนึ่ง) เพราะ Nik Raicevic เขาก็มีสไตล์เฉพาะตัว ผลงานชุดนี้อาจฟังแล้วชอบหรือไม่ก็เกลียดไปเลยก็ได้ ใครที่ชอบแนวหลอน ๆ แบบ space, trippy, cosmic kraut, drone อะไรทำนองนี้น่าจะไม่ผิดหวัง เห็นเขาว่าแผ่นเสียง (เก่า) ชักจะแพงแล้ว เอาไว้ถ้าเจอในราคาที่เหมาะสมก็คงจะเก็บล่ะครับ

 


ชุดนี้ใน rateyourmusic ผมกดคะแนนให้เกือบเต็ม สำหรับผมนี่คือ 1 ใน 5 อัลบั้มอีเลกทรอนิกส์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุค 70s อย่างแน่นอนครับ
4  ThaiProg / Keep Talking / Re: สามสี่วันมานี้ ท่านฟังดนตรี prog อะไรกันบ้าง? เมื่อ: 11 มิถุนายน 2014 | 09:00:44 AM
Nik Raicevic - Head
Komintern - Le bal du rat mort
Andrea Centazzo - Ictus
Pythagoras - Journey to the Vast Unknown
Ma banlieue flasque - s/t
Tom Cameron - Music to Wash Dishes By
Zanov - Green Ray
Hugh Hopper - Monster Band
Pôle - Inside the Dream
Quasar - Man Coda
Alfredo Tisocco - Kátharsis
Rhùn - Fanfare du Chaos
Kayo Dot - Hubardo
Lindsay Cooper - Music for Other Occasions
When - Drowning But Learning
J. Lachen - Music for the Dying Forest
La Piramide di Sangue - Tebe
Camembert - Schnörgl Attahk
PFM - PFM in Classic: Da Mozart a Celebration
Phlox - Rebimine + Voltimine
Nebelnest - Nova Express
SKE - 1000 Alumni
Pseu - s/t
5  ThaiProg / Keep Talking / Re: Experimental/Bizarre/Transgressive/Unorthodox/Outsider Music from Up to the 70s เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014 | 02:22:03 PM
จริงๆแล้วในจำนวนวงไซคีเดลิกร็อคที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดในช่วงกลางถึงปลายยุค 60s ก็มีหลายวงเหมือนกันที่ชอบทดลองนั่นนี่นู่นหรือพยายามขยับขยายขอบเขตความเป็นไปได้ทางเสียงออกไปให้ได้มากที่สุด จนได้เป็นงานที่มีสุ้มเสียงผ่าเหล่าและมาก่อนกาลอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่ง Cauldron (1967) ของ Fifty Foot Hose ก็คือหนึ่งในงานสุดมหัศจรรย์ที่นำเสนอการทดลองทางอีเลกทรอนิกส์ได้อย่างแปลกหูและล้ำลึก หากฟังดีๆจะพบว่ามันมีหัวเชื้อของดนตรีอินดัสเตรียลและอีเลกทรอนิกาอยู่ในนั้นด้วยซ้ำ! นอกจากนี้อิทธิพลของอวองต์การืดแจ๊ส เสียงกีตาร์แรงๆ (ถือว่าแรงน่าดูสำหรับยุคนั้น) หรือแม้กระทั่งน้อยส์ ก็ถูกนำมาคลุกเคล้าผสมผสานได้อย่างลงตัว คือถ้าเอามาฟังในยุคนี้มันคงไม่ถึงกับ weird อะไรมาก แต่สำหรับปี 1967 งานชุดนี้ต้องถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆครับ

6  ThaiProg / Keep Talking / Re: Scandinavian Progressive Rock เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014 | 02:09:46 PM
Trettioariga Kriget (เห็นเขาแปลไว้ว่า thirty-year war) วงสวีเดน กับผลงานชุด Krigssang (1975) ไม่ทราบมีใครเคยฟังแล้วบ้างครับ?เป็นพร๊อกที่สัดส่วนซับซ้อนพอดูและให้บรรยากาศหมองๆตามสไตล์วงสวีดิชยุคนั้น แต่โดดเด่นด้วยความดุดันในแบบฮาร์ดร็อค และขับเคลื่อนด้วยกีตาร์เป็นหลัก แต่ไม่คล้าย Rush นะครับ ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ มันจะเหมือนเอาวงแบบ Deep Purple หรือ Led Zeppelin มาเล่นพร๊อกในแบบ Yes หรือ King Crimson อะไรประมาณนั้น
7  ThaiProg / Keep Talking / Re: Most Ambitious Works or Albums เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2014 | 11:26:21 AM
ปกติผมจะไม่ได้หลงใหลหรือตื่นตาตื่นใจอะไรกับงานประเภทที่แสนมุ่งมั่น ใช้เวลาครีเอท หรือประณีตบรรจงขนาดนั้น (อ่าน motto ที่ลายเซ็นผมได้) และบางที Ambitious Work ในความหมายของผมก็ไม่จำเป็นว่าวงจะต้องลงทุนลงแรงมากเสมอไป แค่มีแนวคิดที่บ้าบิ่นกว่าปกติ ท้าทายตัวเองและคนฟัง และกล้าทำออกมาก็พอแล้ว เอาเป็นว่าเท่าที่นึกออกตอนนี้ สำหรับงานที่ท้าทาย ต้องลงทุนทั้งเวลา แรงกาย แรงใจ แรงสมอง และเป็นงานที่ผมค่อนข้างถูกใจ ก็เห็นจะเป็นอัลบั้ม Up ของ Peter Gabriel ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์งาน ปรับแต่งนั่นนี่นู่นนับสิบปี ต้องคัดกรองจากเพลงนับร้อยให้เหลือสิบเพลง หรืออัลบั้มแต่ละชุดของ Tool ที่ใช้เวลาทำนานมาก ซึ่งนอกจากดนตรีที่ออกมาจะเต็มไปด้วยความซับซ้อน มีเอกลักษณ์น่าค้นหาไม่รู้จักจบสิ้นแล้ว ยังมีปริศนาหรือ nuggets ต่างๆให้ขบคิดหรือถอดรหัสกันอีกด้วย
8  ThaiProg / Keep Talking / Re: Your "100 Most Loved and To Die for" Prog Albums เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2014 | 11:21:28 AM
สำหรับผมยากครับ ถ้ากับดนตรีโปรเกรสสีฟคงไม่มีชุดใหนที่ผมอินหรือรักเข้าเส้นขนาดนั้น (หรือถ้าอยากให้มีจริงๆคงไม่เกิน 15 ชุด) แม้จะมีอัลบั้มที่ "ชอบ" อยู่หลายร้อยชุดก็ตาม ถ้าสายอื่นรวมๆกันก็ไม่แน่ครับ

ลองดูสัก 15 ชุดละกัน แต่คงไม่มากไปกว่านี้ครับ

1. King Crimson - Earthbound
2. Voivod - Dimension Hatross
3. Eskaton - 4 Visions
4. Association P.C. - Sun Rotation
5. Don Bradshaw-Leather - Distance Between Us
6. Continuum - Autumn Grass
7. Wilburn Burchette - Wilburn Burchette Opens the Seven Gates of Transcendental Consciousness
8. Ejwuusl Wessahqqan - Ejwuusl Wessahqqan
9. Gorguts - Obscura
10. Shub-Niggurath - Testament
11. Karda Estra - Voivode Dracula
12. Ivory - Sad Cypress
13. Cardiacs - A Little Man and a House and the Whole World Window
14. Shylock - Gialorgues
15. Klaus Schulze - X
9  ThaiProg / Keep Talking / Re: ใครชอบ Mike Oldfield กันบ้าง ยกมือขึ้น เมื่อ: 26 พฤษภาคม 2014 | 07:01:25 AM


คราวนี้จะมาไม้ไหนอีกนะ

ฟังแบบกล่องสามแผ่นไปหลายรอบแล้ว ยังไม่ประทับใจสักเพลงเลยครับ

เห็นด้วยครับ ตอนนี้ติดอันดับอัลบั้มยอดแย่ประจำปีของผมไปแล้ว ส่วนตัวผมว่างานนิวเอจหลายๆชุดในยุคหลังของเขายังน่าสนใจกว่านี้อีกครับ
10  ThaiProg / Keep Talking / Re: อัลบั้มชื่อเดียวกันกับวง แต่ไม่ใช่ผลงานชุดแรกของวง เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2014 | 11:23:06 AM
ขอตอบแค่เฉพาะที่พอเข้าข่ายพร๊อกครับ

Illusion, King's X, Labyrinth, Anubis Gate, Revocation, Voivod, Shadowfax, Out of Focus, Anyone's Daughter, Axis, Third Ear Band, Os Mundi, Coven, Hölderlin, Anima, Kayak, Twelfth Night, Can, Court, Josefus, Guru Guru, Patrick Moraz, Traffic
11  ThaiProg / Outside The Wall / Re: BABYMETAL (CD+DVD) Unbox และ Review เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014 | 11:32:52 PM
บอกตามตรงว่าส่วนตัวชอบแค่ Megitsune กับ Akumu no Rondo ครับ เพลงอื่นๆเหมือนยังคั่วไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ เช่นเดียวกับวงอย่าง BiS ที่พยายามทำงานเกิร์ลกรุ้ปแปลกๆออกมาเหมือนกัน แต่อัลบั้มเต็มชุดล่าสุดผมไม่ปลื้มอย่างแรง
12  ThaiProg / Keep Talking / Re: ผลงานเดี่ยวของใครบ้างที่ดีเทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับเมื่อครั้งที่ตนอยู่กับวง เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014 | 11:27:39 PM
อันนี้เผินๆดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกับพร๊อก แต่ก็เกี่ยวครับ สำหรับ Sacred Songs งานเดี่ยวของ Daryl Hall ที่สลับคราบสุภาพบุรุษ Blue-Eyed Soul ทิ้งไปจนหมด หันมาทำงานอาร์ตร็อคชิ้นเยี่ยมภายใต้อาคมของ Robert Fripp ซึ่งสำหรับแฟนตัวกลั่นของ Hall & Oates หรือคนที่ฟังเพลงป๊อปเป็นหลักคงไม่คิดว่าเป็นงานโซโล่ที่น่าปลื้มสักเท่าไหร่นัก (ที่แน่ๆตอนนั้นค่ายเพลงมันยี้สุดๆ) แต่เชื่อว่าคอพร๊อกน่าจะคิดเป็นอีกอย่างครับ

13  ThaiProg / Keep Talking / Re: Experimental/Bizarre/Transgressive/Unorthodox/Outsider Music from Up to the 70s เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014 | 11:19:41 PM
ผมว่าอันนี้น่าจะเคยเห็นผ่านตามากันบ้าง สำหรับ Philosophy of the World (1969) อัลบั้มเต็มเพียงชุดเดียวของสามสาว The Shaggs... ครับ ผมว่าพวกเธอไม่ได้คิดจะทำงานทดลงทดลองหรืออยากริเป็นดาดาอิสต์อะไรกับเขาหรอก ก็เพียงแค่มี The Beatles เป็นไอดอลสุดกรี๊ดและอยากลุกขึ้นมาจับไมก์จับกีตาร์บ้างเท่านั้น แต่ปัญหามันก็คือ.. พวกเธอเล่นดนตรีไม่เป็น หรือไม่ก็คงเพิ่งหัดเล่นจริงๆครับ ดนตรีบับเบิลกัมป๊อปในอัลบั้มนี้จึงกลายเป็นนรกของสรรพเสียงหรรษาต่างๆที่ไม่เคยจะลงรอยกันแม้แต่นาทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องผิดคีย์ คอร์ดกีตาร์ง่ายๆแต่บิดเพี้ยน กลองอ่อนหัดไร้จังหวะจะโคน (ที่ไม่เคยหยุดนิ่งสักวินาที) และเนื้อเพลงที่สดใสจนน่าขนลุก กลายเป็น LP อวองต์การ์ดสุดซอยโดยไม่ได้ตั้งใจ (หรือจริงๆแล้วตั้งใจ?)

ถ้าจะให้สรุปจริงๆก็คืองานห่วยแหละครับ ห่วยจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว แต่เผอิญว่าความบ้าคลั่งนี้มันดันไปโดนต่อมเพี้ยนของใครบางคนเข้า (อาจรวมถึงผมด้วย) อัลบั้มนี้จึงกลายเป็นผลงาน Cult Classic ไปซะงั้น ซึ่งผมว่านี่เป็นความรู้สึกเดียวกับที่ผมหลงใหลงานของ Jandek หรือพวก Outsider Black Metal สุดชายขอบยุคปัจจุบันนี่แหละครับ มันฟังแล้วสนุกอย่างบอกไม่ถูกนะ ไม่ใช่สนุกเพราะเอาฮาด้วยครับ มันเป็นความหลงใหลที่ไร้เหตุผลจริงๆเพิ่งจะฟังเลย แต่พอมาชุด Shaggs' Own Thing ก็เริ่มจะเป็นผู้เป็นคนขึ้นมาหน่อยละ
ถึงว่า เพราะมันดีเกินไปไง เลยโดนดองเค็มยาว จนได้มาออกหลังวงแตกตั้ง 7 ปี
14  ThaiProg / Keep Talking / Re: ปกอัลบั้ม prog ชุดเดียวกันที่มีหลายแบบ เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014 | 09:16:29 AM
Can - Tago MagoManuel Göttsching- Inventions for Electric GuitarCromagnon - Orgasm (อันนี้มีเปลี่ยนชื่ออัลบั้มเป็น Cave Rock เพื่อลดความล่อแหลมด้วย)

Popol Vuh - Nosferatu: Brüder des Schattens - Söhne des LichtsHarmonia - Musik Von Harmonia (เปลี่ยนชื่ออัลบั้มเป็น Dino)Rick Wakeman - 1984

Satin Whale - Desert Places

Between - And the Waters OpenedBirth Control - OperationPestilence - Spheres15  ThaiProg / Keep Talking / Re: Experimental/Bizarre/Transgressive/Unorthodox/Outsider Music from Up to the 70s เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014 | 08:57:19 AM
triple album หลุดโลกของ Zweistein ชุด Trip Flip Out Meditation (1970) ที่คุณ lilivm เคยแนะนำไว้ ถือว่าเข้าข่าย avantgarde, bizarre หรือ experimental มั้ยครับ?จริงๆอยากจะบอกว่าการพะยี่ห้ออัลบั้มนี้ว่าเป็น Krautrock ก็ยังไม่ถูกเสียทีเดียวเลยครับ เพราะโดยรวมมันออกจะเป็นงานทดลองที่ค่อนไปทาง Free Improvisation และ Musique Concrete ที่เน้นการตัดต่อปะติดเสียงที่ทั้งแปลกหูและหลอกหลอนเป็นหลัก ความเพี้ยนของมันก็อยู่ในระดับเดียวกับ Orgasm ของ Cromagnon และ Ummagumma ของ Pink Floyd เลย จึงไม่น่าแปลกที่ progarchives จะให้คะแนนอัลบั้มนี้ค่อนข้างน้อยครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 559
ThaiProg.net Ver 4.0 by tisanai,Shineon,kongbei
Top 10 Best Sellers in Kindle eBooks Reviewer 2016 Top 10 Best Sellers In Automotive Parts And Accessories Reviewer 2016 Top 10 Best Sellers in Tools and Home Improvement Under $10, Reviewer 2016
Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books
Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Reviewer 2017 Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Best Sellers In Grocery