ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

149663 กระทู้ ใน 4435 หัวข้อ- โดย 847 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: axlrose

25 เมษายน 2024 | 09:07:39 AM
Thai Progressive Rock CommunityThaiProgTreasure Boxesคอมเมนต์สั้น ๆ เกี่ยวกับอัลบั้มในคอลเล็คชั่นของท่าน
หน้า: 1 2 3 [4]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คอมเมนต์สั้น ๆ เกี่ยวกับอัลบั้มในคอลเล็คชั่นของท่าน  (อ่าน 8842 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ปีศาจลายคราม
The Snow Goose
**********
เพศ: ชาย
กระทู้: 14364


Reap What You Sow


ดูรายละเอียด
« ตอบ #45 เมื่อ: 10 มีนาคม 2023 | 03:34:39 PM »

Emerson Lake & Palmer - The Best of Emerson Lake & Palmer (1980)

อีกหนึ่งอัลบั้มรวมเพลงที่ผมขอพูดถึงสักหน่อย แม้ว่าปกติไม่อยากจะพูดถึงเท่าใดนัก

นานมาแล้ว ผมเคยอ่านเจอคำเตือนที่ไหนสักแห่งว่าให้หลีกเลี่ยงผลงานรวมเพลงของ ELP ในทุกกรณี เพราะเป็นการกระทำของคนที่เห็นแก่ได้ หวังประโยชน์ทางการค้า ฯลฯ อะไรทำนองนี้ ก็ไม่ทราบว่าคนเตือนเขาด่าวงดนตรีหรือบริษัทแผ่นเสียงหรือด่าทั้งสองฝ่ายกันแน่ ผมเองก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกครับ เพราะตอนนั้นเพิ่งได้ยินชื่อ ELP และยังไม่ได้ฟังผลงานของ ELP เลยด้วยซ้ำ มาเข้าใจภายหลังว่าน่าจะเป็นเพราะผลงานของ ELP โดยมากเป็นเพลงยาว เมื่อนำเอาเพลงเด็ด ๆ มารวมกันเป็นอัลบั้ม โดยเฉพาะเป็นอัลบั้มเดี่ยวอย่างผลงาน The Best Of... ชุดนี้ บางเพลงที่ยาวก็ถูกหั่นให้สั้นลง อาจทำให้เสียอรรถรสของแฟน ๆ ที่ต้องการเพลงที่ครบเต็มไป เช่น เพลง Fanfare For The Common Man จากชุด Works I ซึ่งถูกหั่นช่วงท้ายที่ Emerson โซโลคีย์บอร์ดออกไป (แต่ก็น่าหั่นอยู่หรอกครับ เพราะผมเห็นว่าเป็นการโซโลคีย์บอร์ดที่น่าเบื่อมากของ Emerson) อันที่จริงอัลบั้มรวมเพลงชุดนี้ผมว่าสั้นไปนิด เพราะมีความยาวรวมแค่ 38 นาทีกว่า ๆ น่าจะขยายออกไปได้ถึง 40 กว่านาที เหตุผลที่ผมชอบอัลบั้มชุดนี้คือ หนึ่ง, หน้าปกอัลบั้ม ซึ่งทำได้อย่างมีศิลปะและอารมณ์ขันในตัว สอง, เพลงเด็ด ๆ ที่ประสบความสำเร็จทางการค้า (ซึ่งโดยมากเป็นเพลงสั้น ๆ) และติดหูติดใจประชาชน ต่างรวมอยู่ในชุดนี้ เช่น Hoedown, Lucky Man, Still... You Turn Me On, Jerusalem สาม, เพลงแรกของอัลบั้ม The Best Of... คือ Hoedown จากอัลบั้ม Trilogy ไม่เคยไพเราะและฟังมันส์ในอารมณ์เท่ากับที่ได้ยินจาก The Best Of... เพราะ Hoedown ใน Trilogy ถูกวางไว้เป็นเพลงลำดับสุดท้ายในหน้าแรกของแผ่นเสียง และคุณภาพเสียงออกไปในทาง laid back และเสียงออกบาง ๆ แต่พอ Hoedown มาอยู่ในร่องแรกของ The Best Of... ผมว่านี่แหละครับ ใช่เลย Hoedown ที่มันส์สะใจและเคยเป็นเพลงเปิดรายการ Top Teen Talen ของคุณวิทูรย์ วทัญญู (ซึ่งแกอาจจะใช้ Hoedown จาก The Best Of... เปิดเป็น jingle ของรายการก็ได้) และ สี่, Trilogy เพลงยาวปิดท้าย The Best Of... ซึ่งผมว่าเหมาะสมดีแล้ว โดยสรุป The Best Of Emerson Lake & Palmer ถือเป็นผลงานรวมเพลงในรูปแผ่นเสียงที่น่าสนใจสำหรับใครก็ตามที่อยากทำความรู้จักกับ ELP ในเบื้องต้นเพื่อทำการต่อยอดไปหาอัลบั้มเต็มมาฟังในภายหลังครับ

เครดิตภาพ www.progarchives.com

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
พิมพ์
กระโดดไป:  

ThaiProg.net Ver 4.0 by tisanai,Shineon,kongbei
Top 10 Best Sellers in Kindle eBooks Reviewer 2016 Top 10 Best Sellers In Automotive Parts And Accessories Reviewer 2016 Top 10 Best Sellers in Tools and Home Improvement Under $10, Reviewer 2016
Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books
Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Reviewer 2017 Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Best Sellers In Grocery